Tập huấn triển khai hệ thống theo dõi và báo cáo hoạt động sản xuất lúa RiceMore
15:57 26/06/2024Số lượt xem: 9

Ngày 19/6, tai Hà Nội, Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp phối hợp Cục Trồng trọt - Bộ NN-PTNT và Viện Nghiên cứu Lúa gạo quốc tế (IRRI) tổ chức hội thảo tập huấn triển khai hệ thống theo dõi và báo cáo hoạt động sản xuất lúa RiceMore cho các cán bộ thực hiện.

Ngày 19/6, tai Hà Nội, Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp phối hợp Cục Trồng trọt - Bộ NN-PTNT và Viện Nghiên cứu Lúa gạo quốc tế (IRRI) tổ chức hội thảo tập huấn triển khai hệ thống theo dõi và báo cáo hoạt động sản xuất lúa RiceMore cho các cán bộ thực hiện.

 

Đây là nền tảng tham chiếu địa lý, cho phép chuẩn hóa và ghi lại dữ liệu hoạt động sản xuất lúa theo thời gian, được phát triển, thử nghiệm và hoàn thiện từ năm 2018 với sự tham gia của Sở NN-PTNT các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và Đồng bằng sông Hồng. Sau quá trình hoàn thiện, tới nay, hệ thống RiceMore đã được giới thiệu và đưa vào ứng dụng tại 10 tỉnh, thành trên cả nước. Hệ thống này tự động tổng hợp dữ liệu theo các cấp quản lý khác nhau, giúp cải thiện đáng kể quy trình báo cáo và thống kê sản xuất lúa.

Từ đầu năm 2023, RiceMoRe được nâng cấp với sự hợp tác giữa Cục Trồng trọt, Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê – Bộ NN-PTNT và Viện nghiên cứu lúa gạo Quốc tế (IRRI) thành hệ thống trực tuyến với một ứng dụng di động nhằm hỗ trợ công tác theo dõi, quản lý và chỉ đạo sản xuất lúa. RiceMoRe cho phép hệ thống hóa và lưu trữ dữ liệu về sản xuất lúa, được cập nhật hàng tuần thông qua mạng lưới cán bộ địa phương từ cấp xã. Dữ liệu được liên kết với hệ thống thông tin địa lý và các lớp thông tin khác giúp cho việc lập kế hoạch sản xuất, ứng phó thiên tai và dịch hại thuận lợi hơn.

Theo ông Nguyễn Văn Vương, Trưởng phòng Cây lương thực - Cây thực phẩm (Cục Trồng trọt), trên cơ sở phần mềm RiceMore ứng dụng cho cây lúa, nếu trong quá trình triển khai ứng dụng thuận lợi có thể tiếp tục đề xuất mở rộng xây dựng đối với các cây trồng quan trọng khác như thanh long, sầu riêng, cao su...

Theo ông Đỗ Minh Phương, Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp, hệ thống RiceMore được xây dựng sẽ giúp ích rất nhiều cho công tác quản lý ngành hàng của Bộ NN-PTNT. Ngoài ra, hiện nay Bộ đang triển khai dự án phát triển 1 triệu ha lúa chất lượng cao, trong đó có mảng theo dõi phát thải khí nhà kính, RiceMore sẽ có thể đáp ứng được yêu cầu như vậy, ông Phương cho biết.  Ông Phương mong rằng sau buổi tập huấn này, tất cả cán bộ sẽ có nhiều đóng góp hữu ích về mặt kỹ thuật để định hướng và phát triển thêm nhiều tính năng ưu việt hơn nữa cho phần mềm.

Tại hội thảo, các cán bộ của Cục Trồng trọt, DTS và IRRI đã được nghe đại diện Công ty TNHH Thương mại và Phát triển Công nghệ Phần mềm TCSoft (đơn vị xây dựng phần mềm RiceMore) giới thiệu về phần mềm RiceMore, các thông tin liên quan đến quản lý hệ thống và khai thác hệ thống để các bên tham gia tiếp cận; các bước, thủ tục chuyển giao, vận hành, tiến tới hướng dẫn cho các địa phương hoàn thiện theo dõi RiceMore để có được cơ sở dữ liệu đầy đủ về công tác quản lý cây lúa.

Nguồn: https://mard.gov.vn/Pages/tap-huan-trien-khai-he-thong-theo-doi-va-bao-cao-hoat-dong-san-xuat-lua-ricemore.aspx

Trụ sở: Nhà A4, số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội.
Điện thoại: 024.37335804
Fax: 024.37335701
Email: pcttvietnam@mard.gov.vn
Ghi rõ nguồn "phongchongthientai.mard.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.

Thiết kế và Xây dựng bởiVGA SOFT

Tập huấn triển khai hệ thống theo dõi và báo cáo hoạt động sản xuất lúa RiceMore