Hội thảo “Giới thiệu và khai thác sách số/sách điện tử”
09:47 02/05/2024Số lượt xem: 2

Ngày 25/4/2024, tại Hà Nội, Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê Nông nghiệp tổ chức hội thảo “Giới thiệu và khai thác sách số/sách điện tử”. Mục tiêu của hội thảo nhằm khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, sinh viên của ngành không ngừng tiếp cận tri thức thông qua sách và tài liệu chuyên ngành tại Thư viện, tại các tủ sách mở, tủ sách trực tuyến.

Ngày 25/4/2024, tại Hà Nội, Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê Nông nghiệp tổ chức hội thảo “Giới thiệu và khai thác sách số/sách điện tử”. Mục tiêu của hội thảo nhằm khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, sinh viên của ngành không ngừng tiếp cận tri thức thông qua sách và tài liệu chuyên ngành tại Thư viện, tại các tủ sách mở, tủ sách trực tuyến.

 

Toàn cảnh hội thảo

Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp; các đại biểu trong ngành nông nghiệp đến từ các cục, vụ, viện nghiên cứu, trường, nhà xuất bản nông nghiệp, thư viện các trường. Ngoài ra, khách mời của hội thảo có diễn giả Nguyễn Quốc Vương. Ông là tác giả - dịch giả của gần 100 đầu sách về văn hóa đọc, lịch sử, văn hóa, giáo dục,... Ông đã có hàng trăm cuộc diễn thuyết về văn hóa đọc tại các trường đại học, cơ quan nhà nước, trường phổ thông,...và là tác giả của hơn 70 đầu sách dịch và sách viết về nhiều lĩnh vực như lịch sử học, văn hóa đọc, giáo dục trường học,... đã được xuất bản.

Sách điện tử hay còn gọi là e-book, là một quyển sách được xuất bản và phát hành cho các thiết bị kỹ thuật số, bao gồm văn bản, hình ảnh hoặc cả hai, có thể đọc được trên máy tính hoặc các thiết bị điện tử khác. Sách điện tử có thể được đọc trên các thiết bị e-reader chuyên dụng, nhưng cũng có thể trên bất kỳ thiết bị máy tính nào có màn hình có kết nối mạng, bao gồm máy tính để bàn, laptop, máy tính bảng và điện thoại thông minh....

Theo Diễn giả Nguyễn Quốc Vương, sách điện tử có ưu điểm là giá thành rẻ hơn sách giấy do sách điện tử tiết kiệm được chi phí chế bản. Xuất bản điện tử sau khi xuất bản có thể tồn tại vĩnh viễn trong kho của nhà xuất bản cho nên độc giả nào có nhu cầu đều có thể tìm đọc. Sách điện tử phát hành trên toàn cầu, tiếp cận độc giả đa không gian và siêu không gian. Hiện nay, có nhiều hình thức phát hành như trên trang amazon kết hợp nhiều dạng với âm thanh, minh họa 3D và video tích hợp vào đó, rất tiện lợi, phù hợp với giới trẻ thích đọc trên màn hình điện tử. Tuy nhiên, sách điện tử có 1 số nhược điểm như khó tiếp cận với một số nhóm độc giả như người già, khó sử dụng internet và thiết bị kỹ thuật; những người không thích hợp về sức khỏe như người khiếm thị và không có lợi cho trẻ nhỏ dưới 10 tuổi, như gây ra tác dụng phụ như mất tập trung, hại sức khỏe và dễ bị vi phạm bản quyền.

Theo số liệu thống kê, năm 2015 chỉ có khoảng 1.163 xuất bản phẩm điện tử nộp lưu chiểu nhưng đến năm 2022, con số đã là hơn 2.300 xuất bản phẩm. Năm 2018, mới chỉ có 2 nhà xuất bản tham gia thị trường xuất bản điện tử thì năm 2023 đã có tới 19 nhà xuất bản phát hành sách trên các nền tảng số. Việt Nam hiện có hơn 15 triệu lượt người sử dụng sách điện tử, tương đương với 35 triệu bản sách được đọc, tăng 59% so với năm 2021. Con số này cho thấy xu hướng sử dụng sách điện tử đang có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ, góp phần mở rộng và nâng cao văn hóa đọc trong mọi đối tượng, tầng lớp nhân dân.

Ông Đặng Duy Hiển, Phó Giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê Nông nghiệp phát biểu

Phát biểu tại hội thảo, ông Đặng Duy Hiển, Phó Giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê Nông nghiệp cho biết, hội thảo lần này tập trung vào chủ đề “Giới thiệu và khai thác sách số/sách điện tử”. Xuất bản điện tử hiện nay là xu thế của phát triển. Xuất bản điện tử còn là hình thức xuất bản, phổ biến thông tin ở định dạng số và phân phối cho người dùng tiềm năng trên internet. Xét về tính thương mại, sách điện tử có lợi thế hơn trong các phương thức phát hành và phân phối. Hiện nay, Thư viện Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê Nông nghiệp đang dự thảo Đề án “Chuyển đổi số hệ thống thư viện ngành nông nghiệp hướng tới mục tiêu tri thức hóa nông thôn”. Đề án nhằm mục tiêu chuyển đổi số toàn diện hoạt động và dịch vụ thư viện, xây dựng thành công mô hình thông minh tại thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT; Xây dựng mô hình liên kết thư viện trong hệ thống thư viện ngành nông nghiệp.

Tại hội thảo, các đại biểu đến từ các viện nghiên cứu, trường và nhà xuất bản… cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm khai thác và sử dụng sách điện tử/sách số ở đơn vị mình và đề xuất giải pháp để xây dựng và khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên này trong tương lai.

Sau hội thảo này, Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê Nông nghiệp mong muốn các viện, trung tâm, trường, các nhà khoa học và độc giả khám phá và sử dụng các ấn phẩm điện tử/số để cảm nhận được những ưu điểm và ích lợi mà công nghệ số mang lại./

Nguồn: https://mard.gov.vn/Pages/hoi-thao-gioi-thieu-va-khai-thac-sach-so-sach-dien-tu-.aspx?item=51

Trụ sở: Nhà A4, số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội.
Điện thoại: 024.37335804
Fax: 024.37335701
Email: pcttvietnam@mard.gov.vn
Ghi rõ nguồn "phongchongthientai.mard.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.

Thiết kế và Xây dựng bởiVGA SOFT

Hội thảo “Giới thiệu và khai thác sách số/sách điện tử”