Mạng Nhà Nông góp phần đẩy mạnh chuyển đổi số trong nông nghiệp
13:46 18/12/2023Số lượt xem: 2

Ngày 11/12, tại xã Mỹ Đông (huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp), Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Tháp, Báo Nông nghiệp Việt Nam và Công ty cổ phần Thế giới công nghệ phần mềm (Worldsoft) tổ chức buổi tọa đàm, chia sẻ về ứng dụng 'Mạng Nhà Nông' với bà con hội quán, hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh.

Ngày 11/12, tại xã Mỹ Đông (huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp), Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Tháp, Báo Nông nghiệp Việt Nam và Công ty cổ phần Thế giới công nghệ phần mềm (Worldsoft) tổ chức buổi tọa đàm, chia sẻ về ứng dụng 'Mạng Nhà Nông' với bà con hội quán, hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Quốc Toản, Giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp chia sẻ về mạng nhà nông

 

Đồng Tháp là tỉnh thứ 7 trong vùng ĐBSCL được Nhà sáng lập cùng Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp hướng dẫn, tập huấn sử dụng Mạng Nhà Nông.

Theo ông Nguyễn Quốc Toản, Giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp, Đồng Tháp là một trong những địa phương đi đầu trong chuyển đổi số. Thời gian qua, lãnh đạo địa phương có sự quan tâm, trăn trở tìm giải pháp để từng nông dân tiếp cận nhanh, hiểu đúng về chuyển đổi số.

“Chúng ta có Zalo, Viber... để chia sẻ, giao tiếp, đối thoại nhưng chưa có sân chơi cụ thể để chia sẻ chi tiết, cách làm hay, quy trình công nghệ sản xuất. Sân chơi này cũng tương tự như hội quán, hợp tác xã nhưng ở trên nền tảng mạng internet. Chúng tôi đi từ cơ sở, lắng nghe tiếng nói, vướng mắc, khó khăn từ phía nông dân để từ đó dần hoàn thiện để Mạng Nhà Nông trở thành nền tảng không thể thiếu trong hoạt động sản xuất, canh tác hàng ngày của bà con”, ông Nguyễn Quốc Toản chia sẻ.

Ông Nguyễn Ái Hữu, Nhà sáng lập Worldsoft phát biểu tại buổi tọa đàm

Theo ông Nguyễn Ái Hữu, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc - Nhà sáng lập Worldsoft, cả nước hiện có trên 19.500 hợp tác xã nông nghiệp với khoảng 6 triệu thành viên. Tuy nhiên, bà con còn gặp một số khó khăn trong quản lý, nhất là không có kế hoạch sản xuất rõ ràng, chủ yếu làm theo kinh nghiệm, tập quán. Về thông tin, bà con cũng cập nhật chậm các thông tin mới về chính sách hỗ trợ, giá cả thị trường và quy trình công nghệ.

Trong vấn đề huy động nguồn lực, bà con khó tiếp cận nguồn vốn từ các tổ chức tín dụng, cũng như các đề nghị hạn mức tín dụng và các định chế bảo hiểm. Trong tiêu thụ sản phẩm còn bị động trong việc bán hàng. Mạng Nhà Nông hướng đến giải quyết những vấn đề nêu trên cho bà con trên cơ sở áp dụng công nghệ, trí tuệ nhân tạo (AI) nhưng dễ dàng nhất cho bà con sử dụng.

“Vấn đề căn cơ, bức xúc của bà con nông dân hiện nay là thông tin, làm sao bán được sản phẩm. Mạng nhà nông giúp bà con có công cụ để đưa sản phẩm tiếp cận với thị trường. Trên Mạng Nhà Nông sẽ có nhiều người cùng bán và cũng có nhiều người mua, giải quyết vấn đề về hạn chế thông tin, tránh bị ép giá. Chúng tôi đưa thông tin giá cả, kết nối tin tức giá cả thị trường để bà con có được thông tin chính xác. Đây là những vấn đề mà bà con đang gặp phải, chúng tôi đang hướng để giải quyết vấn đề này”, ông Hữu nói.

Toàn cảnh buổi tọa đàm về Mạng Nhà Nông

Liên quan đến nguồn vốn, Nhà sáng lập Mạng Nhà Nông cũng hi vọng sẽ kết nối được các tổ chức, nhất là tổ chức tín dụng với bà con nông dân. Qua đây, ông Nguyễn Ái Hữu cũng muốn gửi gắm đến các tổ chức có mong muốn giúp cho nền nông nghiệp phát triển hãy liên hệ và kết nối với Mạng Nhà Nông để kết nối, cung cấp thông tin, quy trình các thủ tục vay vốn cho nhiều bà con được biết trên nền tảng này.

Hiện nay, Mạng Nhà Nông được triển khai ở ĐBSCL và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo bà con nông dân, thậm chí một số khu vực khác chưa được triển khai bà con cũng đã tự cài đặt phần mềm này để sử dụng. Tuy nhiên, thời điểm ban đầu Nhà sáng lập cũng mong muốn được chính quyền, ngành chức năng địa phương quan tâm kết nối Mạng Nhà Nông đến với bà con nông dân nhiều hơn bởi đây là công cụ rất hữu ích cho bà con.

Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Thắng Lợi (xã Mỹ Đông) có 95 thành viên đang hoạt động trong 5 lĩnh vực dịch vụ gồm tưới tiêu, cày xới, sản xuất nước đóng bình, liên kết sản xuất lúa giống và lúa hàng hóa. Điểm nổi bật hiện nay của hợp tác xã này là thực hiện mô hình sản xuất lúa theo tiêu chuẩn bền vững SRP. Mô hình được thực hiện từ năm 2019 đến nay với diện tích trên 548ha. Hiện địa phương có trạm dự báo rầy thông minh trong canh tác lúa, áp dụng tưới ngập - khô xen kẽ.

Để cài đặt ứng dụng “Mạng Nhà Nông”, người dân có thể vào ứng dụng cửa hàng CH Play, App Store trên điện thoại chọn cài đặt. Ngoài ra, ứng dụng này được cài đặt sẵn trên máy tính bảng Xelex “Made in VietNam” là giải pháp tích hợp phần mềm và phần cứng “All-in-one” tiện ích hơn cho nông dân.

Nguồn: https://www.mard.gov.vn/Pages/mang-nha-nong-gop-phan-day-manh-chuyen-doi-so-trong-nong-nghiep.aspx

Trụ sở: Nhà A4, số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội.
Điện thoại: 024.37335804
Fax: 024.37335701
Email: pcttvietnam@mard.gov.vn
Ghi rõ nguồn "phongchongthientai.mard.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.

Thiết kế và Xây dựng bởiVGA SOFT

Mạng Nhà Nông góp phần đẩy mạnh chuyển đổi số trong nông nghiệp